HỆ THỐNG DỮ LIỆU KHÔNG GIAN DÂN SỐ VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 2019, Tổng cục Thống kê đã tiến hành thành công cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở trên phạm vi cả nước. Kết quả điều tra đã cung cấp nguồn số liệu tin cậy về quy mô dân số đến cấp xã; cung cấp các thông tin về dân số và nhà ở cùng với các đặc trưng nhân khẩu học của dân cư 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Nhằm thúc đẩy việc sử dụng số liệu dân số cho xây dựng chính sách, Tổng cục Thống kê đã xây dựng Trang dữ liệu không gian về một số chỉ tiêu dân số, xã hội và phát triển, khai thác từ dữ liệu Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019, và một số nguồn khác, phục vụ nhu cầu nghiên cứu dân số Việt Nam theo không gian.

Trang dữ liệu được xây dựng dựa trên thông tin về tọa độ địa lý của các hộ dân cư và các thông tin về dân số, kinh tế xã hội liên quan trong giai đoạn 2016-2020. Các chỉ tiêu được phân tổ theo một số đăc trưng nhân khẩu học và theo các đơn vị hành chính, được cập nhật hàng năm, sẽ cung cấp cho các nhà lập chính sách, nhà nghiên cứu những thông tin quan trọng về dân số và vị trí địa lý của dân cư trong mối tương quan với các vấn đề xã hội, môi trường, góp phần đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và xây dựng chính sách dựa trên bằng chứng.

Truy cập vào trang dữ liệu không gian về dân số và phát triển, người dùng có thể quan sát được các thông tin được biểu diễn theo các phân lớp bản đồ khác nhau. Người dùng cũng có thể kết xuất số liệu dưới dạng các bảng excel và các biểu đồ, hỗ trợ hoạt động nghiên cứu và phân tích chuyên sâu.

Trang dữ liệu không gian về dân số và phát triển cũng được kết nối với Hệ thống giám sát thiên tai của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Tổng cục Phòng chống thiên tai) và được tích hợp với dữ liệu không gian của các cơ sở y tế sẽ cung cấp các thông tin hữu ích cho xây dựng các can thiệp cần thiết hỗ trợ người dân, đặc biệt cho nhóm dân số dễ bị tổn thương (người cao tuổi, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ,v.v) bị ảnh hưởng bới thiên tai.

Trang dữ liệu không gian về dân số và phát triển được Tổng cục Thống kê xây dựng với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, và đóng góp từ Quỹ vì Mục tiêu phát triển bền vững chung của Liên hợp quốc (Joint SDG Fund).

Đường liên kết tiếp cận trang dữ liệu: HỆ THỐNG DỮ LIỆU KHÔNG GIAN DÂN SỐ VÀ PHÁT TRIỂN