Khai giảng Lớp bồi dưỡng về công tác bảo đảm an toàn an ninh mạng, an ninh thông tin; quản lý và sử dụng dữ liệu

Thực hiện Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức năm 2024 (ban hành kèm theo Quyết định số 641/QĐ-TCTK ngày 05/6/2024 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê), sáng ngày 10/10/2024, tại Ba Vì (Hà Nội), Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức Khai giảng "Lớp bồi dưỡng về công tác bảo đảm an toàn an ninh mạng, an ninh thông tin; quản lý và sử dụng dữ liệu" với sự tham dự và chủ trì của Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương.

Tham dự Khai giảng Lớp bồi dưỡng có Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến - Đội trưởng Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của TCTK; thành viên Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của TCTK; đại diện Lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị liên quan thuộc cơ quan TCTK; các học viên tham dự khóa học đến từ cơ quan TCTK và các Cục Thống kê của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Giảng viên đứng lớp là các chuyên gia đến từ Trung tâm Công nghệ thông tin (CNTT) và chuyển đổi số, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Phòng Quản lý và Ứng dụng CNTT thống kê, Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng CNTT thống kê; Trung tâm CNTT, Công ty an ninh mạng Viettel.

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu tại Lễ Khai giảng Lớp bồi dưỡng

Phát biểu tại Lễ Khai giảng, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương nhiệt liệt chào mừng và gửi lời cảm ơn trân trọng đến các chuyên gia, giảng viên và các học viên tham dự lớp bồi dưỡng. Tổng cục trưởng cho biết, thời gian vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương về tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng, an toàn an ninh thông tin như: Nghị định 13/2023/NĐ-CP ngày 17/4/2023 về bảo vệ dữ liệu cá nhân; Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 23/02/2024 về tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ; Công điện số 33/CĐ-TTg ngày 07/4/2024 về tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng. Cùng với các văn bản trên, Quyết định số 630/QĐ-TCTK ban hành Quy chế quản lý thiết bị CNTT và bảo đảm an toàn, an ninh mạng của TCTK là căn cứ quan trọng để công chức, viên chức trong ngành Thống kê thực hiện và tuân thủ nhằm bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng.

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương, hệ thống hạ tầng CNTT ngành Thống kê bắt đầu được xây dựng từ năm 1996. Đến nay, trải qua nhiều lần nâng cấp, mở rộng hạ tầng CNTT và cơ bản đã đáp ứng yêu cầu thiết yếu phục vụ điều tra thống kê theo hướng quản lý dữ liệu tập trung, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Bên cạnh những lợi ích mà công nghệ số mang lại, các nguy cơ và thách thức từ không gian mạng cũng ngày càng trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến an toàn và an ninh mạng, an toàn an ninh thông tin. Việc bảo vệ an ninh mạng không chỉ là nhiệm vụ của các chuyên gia CNTT mà còn là trách nhiệm của tất cả mọi người.

Các đại biểu tham dự Lễ Khai Giảng

Chính vì vậy, lớp bồi dưỡng về công tác bảo đảm an toàn an ninh mạng, an ninh thông tin; quản lý và sử dụng dữ liệu một nội dung rất quan trọng và cấp thiết trong bối cảnh công nghệ thông tin, mạng internet đang phát triển mạnh mẽ và trở thành một phần không thể thiếu trong mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội. Lớp bồi dưỡng không chỉ giúp các học viên hiểu rõ hơn về tình hình an ninh mạng hiện nay mà còn trang bị những kỹ năng cần thiết để xử lý và đối phó với các tình huống khẩn cấp trong thực tế.

Để lớp tập huấn đạt kết quả cao, Tổng cục trưởng đề nghị các giảng viên sử dụng tối đa thời gian để truyền đạt kiến thức cho học viên trên tinh thần trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn áp dụng; học viên tham dự đầy đủ, nghiêm túc và tích cực trao đổi, thảo luận để lớp tập huấn đạt kết quả cao nhất; đồng thời cán bộ phụ trách lớp cần thực hiện tốt công tác quản lý, tổ chức lớp học thành công.

Tại Lễ Khai giảng, các đại biểu tham dự đã được nghe trình bày tổng quan về công tác Chuyển đổi số, An toàn an ninh mạng năm 2024 của Tổng cục Thống kê; đồng thời được giới thiệu về thành phần, cơ cấu tổ chức, nguyên tắc hoạt động của Đội Ứng cứu sự cố Tổng cục Thống kê.

Lãnh đạo Tổng cục chụp ảnh lưu niệm cùng các giảng viên và học viên Lớp Bồi dưỡng

Theo kế hoạch, Lớp bồi dưỡng về công tác bảo đảm an toàn an ninh mạng, an ninh thông tin; quản lý và sử dụng dữ liệu với quy mô khoảng 175 học viên diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 10 - 11/10/2024. Chương trình học tập bao gồm các chuyên đề về an toàn an ninh mạng; chuyên đề quản lý, khai thác và chia sẻ dữ liệu bảo đảm an toàn; hướng dẫn xây dựng và ban hành phương án, kịch bản ứng cứu sự cố cho hệ thống thông tin của đơn vị... Bên cạnh đó, các học viên tham dự lớp học còn được diễn tập trực chiến an toàn an ninh mạng, thảo luận tình huống và thực hành.