Giám sát điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 dân tộc thiểu số năm 2024 tại thành phố Cần Thơ

Tiếp tục kế hoạch kiểm tra giám sát điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 dân tộc thiểu số năm 2024 (Điều tra 53 DTTS năm 2024) của Tổng cục Thống kê (TCTK), ngày 05/7/2024, Phó Tổng cục trưởng Đỗ Thị Ngọc cùng đoàn công tác Trung ương thực hiện kiểm tra, giám sát tại thành phố Cần Thơ.

Trong buổi sáng, Đoàn giám sát Trung ương đã chia thành 02 đoàn, kết hợp với Cục Thống kê và Ban Dân tộc thành phố Cần Thơ thực hiện giám sát điều tra thu thập thông tin tại Khu vực 7, quận Ninh Kiều và ấp Thới Hòa B, thị trấn Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ.

Đoàn giám sát Trung ương do Phó Tổng cục trưởng Đỗ Thị Ngọc dẫn đầu làm việc với Cục Thống kê
thành phố Cần Thơ

Tại buổi làm việc với Cục Thống kê (CTK) thành phố Cần Thơ, Đoàn đã nghe đại diện lãnh đạo CTK báo cáo tình hình triển khai Điều tra Thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 trên địa bàn Thành phố.

Báo cáo cho biết, thành phố Cần Thơ đã tuyển chọn điều tra viên, giám sát viên theo tiêu chuẩn trong phương án quy định (13 GSV cấp thành phố; 15 GSV cấp huyện; 18 tổ trưởng; 34 ĐTV). Lực lượng GSV, ĐTV, TT tham gia cuộc điều tra đều được tập huấn nghiệp vụ và phương pháp ghi phiếu điều tra trên theo đúng quy trình, phương án điều tra của Tổng cục Thống kê quy định.

Thành phố Cần Thơ thực hiện tập huấn nghiệp vụ điều tra ở 02 cấp là cấp Trung ương và cấp tỉnh. Cụ thể: Ngày 28/5/2024 tập huấn lập bảng kê và từ ngày 24-25/6/2024, CTK Cần Thơ tổ chức Hội nghị tập huấn phiếu hộ và phiếu xã. Trong thời gian tập huấn, học viên thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các buổi học và làm thực hành trên CAPI, web điều hành đầy đủ.

Giám sát điều tra thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 dân tộc thiểu số
tại ấp Thới Hòa B, thị trấn Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ

Ngay sau các lớp tập huấn dành cho điều tra viên (ĐTV), từ ngày 01-25/6/2024, thành phố Cần Thơ đã hoàn thành việc lập bảng kê 9.840 hộ tại 65 địa bàn, trong đó 7 địa bàn điều tra toàn bộ, 50 địa bàn mẫu 30 hộ, 8 địa bàn mẫu 40 hộ theo đúng kế hoạch và phương án quy định. Thành phố Cần Thơ được chọn 2.049 Hộ mẫu điều tra, thu thập thông tin trên 65 địa bàn của 7/9 quận huyện.

Công tác tuyên truyền được Cần Thơ tích cực triển khai thực hiện nhằm phổ biến các thông tin liên quan về Điều tra 53 DTTS năm 2024 với hình thức tuyên truyền đa dạng, sinh động phù hợp với ngôn ngữ, tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số ở từng vùng, miền. Nội dung, hình thức tuyên truyền phong phú, chính xác, phù hợp với từng đối tượng, đảm bảo hiệu quả, thiết thực.

Đến nay cuộc điều tra đã tiến hành thực hiện đúng kế hoạch đề ra. Trong quá trình thực hiện, Cục Thống kê đã phân công các giám sát viên cấp tỉnh bám sát địa bàn, phối hợp với giám sát viên cấp huyện kiểm tra, tiến độ thực hiện của điều tra viên, uốn nắn nghiệp vụ ngay tại địa bàn và ra các công văn hướng dẫn nghiệp vụ kịp thời để Chi cục Thống kê có cơ sở tổ chức điều tra tại địa bàn có hiệu quả. Bên cạnh giám sát trực tiếp, công tác giám sát được tiến hành cả hình thức trực tuyến trên Website, trang điều hành tác nghiệp xuyên suốt quá trình lập bảng kê, để kiểm tra tiến độ lập bảng kê, thường xuyên trao đổi cùng GSV cấp huyện, ĐTV những vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện nhập trên phiếu điều tra CAPI.

Theo Cục Thống kê thành phố Cần Thơ, tính đến 15h ngày 04/7/2024, Cần Thơ đã hoàn thành 142 hộ điều tra, tỷ lệ hoàn thành đạt 6,93%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Đỗ Thị Ngọc biểu dương tinh thần làm việc, nỗ lực cố gắng của toàn thể công chức, người lao động CTK Cần Thơ, các điều tra viên, giám sát viên, tổ trưởng đang thực hiện cuộc Điều tra 53 DTTS năm 2024. Qua đây, Phó Tổng cục trưởng đề nghị Cần Thơ tiếp tục phát huy tinh thần làm việc, tăng cường công tác giám sát, hỗ trợ điều tra viên để nâng cao chất lượng, thực hiện thành công Điều tra 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ.