Đang xử lý.....

Chú trọng công tác tập huấn - Yếu tố thực hiện thành công Điều tra 53 Dân tộc thiểu số năm 2024 

Theo tin đã đưa, trong 2 ngày 13 và 14/5, các giảng viên của Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tập huấn thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 cho các Cục Thống kê và Ban Dân tộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì bế mạc Hội nghị tập huấn

Các nội dung được giảng viên TCTK trình bày tại Hội nghị tập huấn gồm: Xác định hộ dân cư và nhân khẩu thực tế thường trú tại hộ; giới thiệu và hướng dẫn các phiếu điều tra về thu thập thông tin lập bảng kê hộ dân cư, các thông tin về thành viên hộ (Thông tin chung, y tế, giáo dục, tình trạng hôn nhân; tình trạng việc làm; sinh đẻ và sử dụng biện pháp tránh thai; thông tin về người chết của hộ; nhà ở, điều kiện sinh hoạt và nhu cầu vay vốn; tình hình văn hóa xã hội và tiếp cận dịch vụ công); Phỏng vấn xã/phường/thị trấn; Hướng dẫn sử dụng trang Web tác nghiệp điều tra và phần mềm CAPI.
Trong quá trình tập huấn, các giảng viên TCTK tập trung nhấn mạnh vào những điểm mới, những nội dung cần chú trọng của phương án điều tra, những lưu ý quan trọng trong các câu hỏi, những sai sót mà các điều tra viên thường mắc phải để bảo đảm thông tin thu được có chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó, những bài tập tình huống thực tế, những trường hợp đặc biệt cần lưu ý cũng được các giảng viên đưa ra để thống nhất xử lý tại 54 tỉnh, thành phố.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để các đại biểu tham gia thảo luận. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương và Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến chủ trì phiên thảo luận. Các đại biểu tham dự thảo luận, góp ý về các nội dung liên quan đến nội dung được tập huấn, đồng thời thực hành phần mềm tác nghiệp điều tra trên máy tính và thiết bị di động.

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương và Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến
chủ trì phiên thảo luận tại Hội nghị

Phiên thảo luận tại Hội nghị tập huấn, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đề nghị các các đại biểu tham dự tập trung thảo luận về các nội dung đã được tập huấn, đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện điều tra tại địa bàn để đưa ra các giải pháp tháo gỡ.

Các đại biểu tham dự tập huấn tham gia đầy đủ, tích cực trao đổi và đưa ra đề xuất các nội dung liên quan về dân tộc, xác định dân tộc nhánh, tiếp cận vốn vay, cơ sở hạ tầng, tỷ lệ dân số tảo hôn, thông tin về chỉ tiêu thu nhập… Những vấn đề đưa ra tại phiên thảo luận đã được Lãnh đạo TCTK, Lãnh đạo các đơn vị có liên quan tiếp thu và giải đáp thỏa đáng.

Giảng viên TCTK hướng dẫn các đại biểu thực hành trên thiết bị di động

Kết luận bế mạc Hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho biết, sau 02 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, Hội nghị tập huấn Điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 đã hoàn thành tất cả các nội dung theo kế hoạch.

Để triển khai tập huấn và tổ chức cuộc điều tra này tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo đúng kế hoạch, đạt hiệu quả cao, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đề nghị, sau khi kết thúc Hội nghị tập huấn hôm nay, các đơn vị của TCTK sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung:

Đối với Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng CNTT thống kê: Căn cứ kết quả trao đổi, thảo luận tại Hội nghị, tiếp tục phối hợp với Vụ Thống kê Dân số và Lao động và Ủy ban Dân tộc thống nhất các nội dung để biên soạn Thông báo nghiệp vụ gửi các Cục Thống kê và các đơn vị liên quan; Hoàn thiện các phần mềm theo ý kiến góp ý của đại biểu tham dự Hội nghị; Xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát (đối với các công việc tập huấn và lập bảng kê) và công tác thu thập thông tin tại địa bàn. Kế hoạch giám sát cần kết hợp cả 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến trên hệ thống Trang Web điều hành; Phối hợp với Văn phòng Tổng cục và các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền của cuộc Điều tra; Bám sát kế hoạch thực hiện cuộc Điều tra, định kỳ báo cáo Lãnh đạo Tổng cục và Ủy ban Dân tộc.

Đối với Văn phòng TCTK: Tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền trước, trong và sau cuộc điều tra, khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn và tài liệu tuyên truyền để gửi các Cục Thống kê thực hiện theo đúng kế hoạch; Hướng dẫn các Cục Thống kê và tổ chức Lễ ra quân vào ngày 01/7/2024.

Đối với Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: Chỉ đạo các đồng chí tham dự tập huấn xây dựng bài giảng phục vụ Hội nghị tập huấn cấp tỉnh, cấp huyện tại địa phương; tổ chức các Hội nghị tập huấn theo đúng quy định; Chỉ đạo tổ chức điều tra theo đúng hướng dẫn, đặc biệt lưu ý: Yêu cầu điều tra viên đến hộ để phỏng vấn và ghi thông tin theo đúng quy định; chỉ đạo các giám sát viên thường xuyên theo dõi tiến độ và kiểm tra số liệu trên Trang Web điều hành; Chỉ đạo tổ chức các đoàn giám sát điều tra, đặc biệt trong những ngày đầu mới ra quân để rút kinh nghiệm những lỗi hệ thống và hướng dẫn các nội dung mà điều tra viên còn chưa nắm chắc. Phối hợp với các đoàn giám sát trung ương để triển khai giám sát theo kế hoạch của Tổng cục; Chủ trì phối hợp với Ban Dân tộc, Phòng Dân tộc, ngành Công an và các cơ quan liên quan để tổ chức điều tra, đảm bảo chất lượng thông tin điều tra.

Điều tra 53 dân tộc thiểu số là cuộc điều tra quan trọng, giúp Ủy ban Dân tộc có đầy đủ nguồn thông tin, số liệu phục vụ cho công tác xây dựng chính sách và chỉ đạo điều hành. Do vậy, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đề nghị Ủy ban Dân tộc tiếp tục chỉ đạo các đơn vị phối hợp với TCTK trong suốt quá trình triển khai thực hiện cuộc Điều tra này, đồng thời tham gia tuyên truyền sâu rộng đến các cấp lãnh đạo tại địa phương và đồng bào dân tộc thiểu số để chính quyền địa phương và người dân tham gia, ủng hộ thực hiện cuộc điều tra này.

Bên cạnh đó, Tổng cục trưởng cũng mong tiếp tục nhận được sự phối hợp của Bộ Công an trong quá trình thu thập thông tin về người dân tộc thiểu số trong cuộc Điều tra 53 dân tộc thiểu số, đặc biệt là phối hợp với TCTK rà soát, thống nhất kết quả điều tra, đảm bảo công bố theo yêu cầu.

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cũng cho biết, trong gần 50 năm qua, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc đã luôn đồng hành, hỗ trợ TCTK thực hiện các cuộc điều tra, tổng điều tra, đặc biệt là trong việc xây dựng phương pháp luận và hỗ trợ kỹ thuật để phân tích và biên soạn báo cáo thuộc lĩnh vực dân số. Riêng đối với Điều tra 53 dân tộc thiểu số, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc đã quan tâm, hỗ trợ nghiên cứu phương pháp thiết kế mẫu để đảm bảo thu thập thông tin đại diện cho dân tộc chính đến cấp huyện từ năm 2019. Căn cứ hỗ trợ này, TCTK đã kế thừa và chủ động trong công tác thiết kế mẫu cho cuộc điều tra năm nay. Tổng cục trưởng cũng mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác, đồng hành của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc trong thời gian tới.

Toàn cảnh bế mạc Hội nghị

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị tập huấn điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 đã hoàn thành các nội dung theo đúng kế hoạch và thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh tại Hội nghị tập huấn

 

Nguồn: consosukien.vn