Đang xử lý.....

Hội thảo xin ý kiến hoàn thiện nội dung Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 

Sáng ngày 12/4/2024 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức Hội thảo xin ý kiến hoàn thiện nội dung Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025. Tổng cục Trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì Hội thảo.

Tổng cục Trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì Hội thảo

Tham dự Hội thảo có các Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thanh Dương, Nguyễn Trung Tiến, Lê Trung Hiếu, Đỗ Thị Ngọc; đại diên lãnh đạo và chuyên viên Vụ Thống kê Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản; đại diện lãnh đạo các vụ liên quan trong cơ quan Tổng cục; đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công an, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính...

Tổng điều tra Nông nghiệp, nông thôn đã tiến hành từ năm 1994 và đây là kỳ Tổng điều tra lần thứ 6 TCTK chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành triển khai điều tra. Tổng điều tra Nông nghiệp là một trong ba cuộc Tổng điều tra của ngành Thống kê, được quy định trong Luật Thống kê.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương nêu rõ, việc tổ chức hội thảo là để TCTK cùng các đơn vị, Bộ, ngành có liên quan cùng rà soát lại những nội dung, đồng thời để TCTK báo cáo những nội dung đã nghiên cứu tiếp thu và những nội dung còn tiếp tục giải trình làm rõ.

Trên tinh thần phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và tối đa khai thác dữ liệu hành chính, TCTK mong các đại biểu tích cực tham gia ý kiến xây dựng để TCTK hoàn thiện nội dung với mục tiêu phục vụ cao nhất cho công tác quản lý điều hành các cấp và cho mọi đối tượng dùng tin trong và ngoài nước. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương bày tỏ tin tưởng với sự tham gia đóng góp ý kiến và sự chuẩn bị kỹ của đơn vị tổ chức, Hội thảo sẽ đạt kết quả tốt. Kết quả Hội thảo sẽ quyết định chất lượng cuộc Tổng điều tra ngay từ bước đầu.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe Cục trưởng Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin (TTDL) Vũ Thị Thu Thủy giới thiệu về Tổng điều tra Nông thôn, nông nghiệp năm 2025; Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Thống kê Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản (NLTS) Giới thiệu nội dung Tổng điều tra; Giải trình tiếp thu ý kiến của Bộ, ngành về nội dung Tổng điều tra.

Hội thảo cũng dành thời gian để các đại biểu thảo luận góp ý. Về cơ bản, các đại biểu nhất trí với những nội dung đã được trình bày tại Hội thảo. Bên cạnh đó cũng có những ý kiến đóng góp như: Làm rõ thông tin về chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, thông tin biến đổi khí hậu xâm nhập mặn cần bổ sung thêm tình trạng hạn hán, thông tin về tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động sản xuất...

Đại biểu đóng góp ý kiên tại Hội thảo

Kết luận Hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cảm ơn các đại biểu tham dự Hội thảo đã tích cực đóng góp ý kiến tâm huyết vào nội dung Tổng điều tra. Sau Hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đề nghị Vụ Thống kê NLTS tiếp thu hoàn thiện toàn bộ nội dung để khẩn trương phối hợp với Cục TTDL hoàn thiện để trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Vụ Thống kê NLTS làm kế hoạch chi tiết thực hiện phiếu điều tra và phối hợp với Cục TTDL rà soát các đơn vị điều tra, xây dựng khối lượng công việc, dự toán kinh phí đảm bảo đúng tiến độ kế hoạch.

Nguồn: consosukien.vn